Thanh toán tiền bán đất cách nào đúng nhất?

Theo đó, bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nghĩa vụ trả đủ tiền, trả đúng thời hạn và đúng phương thức đã thỏa thuận cho bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hỏi: Tôi đã bán một thửa đất vào tháng 12/2015. Bên mua chỉ mới trả một phần tiền vì chưa sang tên và ghi giấy là sẽ trả đủ ngay khi có giấy tờ đất.
Hiện nay, khi tôi yêu cầu bên mua nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo thông báo của Nhà nước để hoàn thành việc làm giấy tờ thì bên mua cho biết, do khó khăn tài chính nên tất cả các khoản tiền này và tiền còn thiếu sẽ hoàn trả trong vòng một năm tới. Trường hợp tôi không đồng ý phải hoàn trả cho họ số tiền đã nhận. Tuy nhiên, tôi không đồng ý và hứa sẽ trả lại tiền cho họ sau khi bán được đất. Đôi bên vẫn chưa thống nhất ý kiến.
Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi nên làm gì?
Chân thành cảm ơn!
Nguyễn Thị Vân (Hàm Tân, Bình Thuận)

Trả lời:
Khoản 6, Điều 698 và Khoản 1, Điều 701 Bộ Luật Dân sự có quy định, phương thức, thời hạn thanh toán là một trong những nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo đó, bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nghĩa vụ trả đủ tiền, trả đúng thời hạn và đúng phương thức đã thỏa thuận cho bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Căn cứ theo quy định nêu trên, bà cần căn cứ vào hợp đồng mua giữa 2 bên để xác định người mua có thực hiện đúng phương thức cũng như thời hạn thanh toán hay không. Nếu hai bên không thể thống nhất phương thức thanh toán tiếp theo để hoàn tất việc mua bán, bà có thể khởi kiện ra tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *