Có nên đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2018 hay không?

Hiện tượng chủ đầu tư coi cam kết lợi nhuận như một công cụ huy động tài chính từ người dân ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát chặt cho vay BĐS từ tháng 10/2017.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đã thực sự bùng nổ trong giai đoạn 2015 – 2016. Một câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm là liệu phân khúc này có tiếp tục là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong năm nay?

BĐS nghỉ dưỡng có bước nhảy vọt

Nhờ chính sách cam kết lợi nhuận từ 8 – 12% cố định trong 5 – 10 năm tùy từng chủ đầu tư, các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng đã thổi một làn gió mới cho giới đầu tư địa ốc giai đoạn 2015 – 2016. Từ biệt thự triệu đô đến các sản phẩm Condotel từ 1 tỷ đồng trở lên đều trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm qua.

Điểm khác biệt so với trước đây đó là loại BĐS này gắn với yếu tố tài chính, giới chuyên môn ví mô hình BĐS này như là trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ. Do đó, nó đã hút mạnh dòng tiền lớn trong dân. Ví von như Giáo sự Đặng Hùng Võ thì chính doanh nghiệp phát triển BĐS nghỉ dưỡng là người đã lôi được 500 tấn vàng của dân ra thị trường.

Thật vậy, giai đoạn 2015 – 2016 là những năm bùng nổ của phân khúc này với tâm điểm thị trường vẫn là mô hình BĐS nghỉ dưỡng ven biển. Nhiều dự án nghỉ dưỡng được mở bán mới, giao dịch sôi động, nổi bật nhất tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc với nhiều dự án như: Cocobay Đà Nẵng, Condotel Panorama, Ariyana Nha Trang, Movenpic Cam Ranh, Bãi Trường Phú Quốc…

Chỉ tính riêng phân khúc Condotel, Đà Nẵng được cho là thị trường hấp dẫn nhất. Theo số liệu của CBRE cho biết:

Trong 3 tháng gần đây có tới 2800 căn được mở bán tăng gấp đôi so với quý 2/2016, gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Tổng số căn trong 3 quý đầu năm 2016 là 5700 căn.
Lượng giao dịch Condotel trong năm qua bằng cả 5 năm trước cộng lại.
Ở giai đoạn đầu năm 2016, thị trường Đà Nẵng từng có hiện tượng “tranh mua”, đầu tư ở một số dự án “nóng” như tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay.

Trong khi đó, phân khúc biệt thự biển được 3 đại gia tiên phong là VinGroup, SunGroup và FLC Group với hàng nghìn căn được tung ra thị trường. Riêng Vingroup trong năm 2015 đã bán ra 1200 căn biệt thự. Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 thị trường trọng điểm mà những “ông lớn” nhắm đến.

Ngoài Đà Nẵng thì Nha Trang cũng là cái tên nổi trội trong phân khúc nghỉ dưỡng. Theo số liệu của CBRE Việt Nam, dự kiến trong năm 2016 có khoảng 7000 sản phẩm chào hàng, 70% trong đó là BĐS nghỉ dưỡng.

Tất cả những điều trên cho thấy thị trường năm 2016 ghi nhận một làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào phân khúc nghỉ dưỡng. Nguyên nhân chủ yếu là do những tiềm năng nổi bật của nó như tính thanh khoản tốt, tỷ suất lợi nhuận ổn định được chủ đầu tư cam kết trong nhiều năm và nguồn vốn đầu tư không quá lớn.

Vậy vấn đề được đông đảo các nhà đầu tư quan tâm là liệu BĐS nghỉ dưỡng có còn là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong năm 2017?

Cẩn trọng khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2017 và cả những năm tiếp theo, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục đi lên, thu hút được dòng tiền đầu tư. Thực tế, có nhiều cơ sở để chứng minh nhận định trên:

Theo thống kê, lượng khách du lịch luôn tăng trên 20% một vài năm qua, khách quốc tế đạt trên 4,7 triệu lượt, khách nội địa đạt trên 32,4 triệu lượt.
Dòng tiền ngắn hạn sẽ tiếp tục đổ vào kênh đầu tư BĐS nghỉ dưỡng khi các kênh khác đang gặp nhiều bất lợi.
Cuộc đua cam kết lợi nhuận BĐS nghỉ dưỡng ngày càng gay cấn khi mức lợi nhuận ngày càng được nâng lên, thậm chí là 14%.
Tuy nhiên, “lợi nhuận cao thì rủi ro nhiều”, vấn đề đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng đã được nhiều chuyên gia cảnh báo. Các nhà đầu tư cần “trông giỏ, bỏ thóc” vì không phải dự án nào chủ đầu tư cũng tính toán đến lợi ích hài hòa giữa người bán và người mua.

Hiện tượng chủ đầu tư coi cam kết lợi nhuận như một công cụ huy động tài chính từ người dân ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát chặt cho vay BĐS từ tháng 10/2016.

Thực tế thị trường cho thấy, khách hàng chỉ có thể an tâm khi đầu tư vào các dự án BĐS nghỉ dưỡng có quy mô lớn, chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh và sản phẩm đa dạng, giá hợp lý và có chương trình cam kết lợi nhuận hằng năm và chương trình chia sẻ lợi nhuận hấp dẫn.

Trong 2017, Đà Nẵng vẫn được giới đầu tư đánh giá là thị trường hấp dẫn nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế ở mức 7,1%/năm cùng với cơ sở hạ tầng đang được chú trọng đầu tư. Bên cạnh đó, năm nay, Đà Nẵng sẽ đón nhiều sự kiện lớn như: Diễn đàn APEC 2017, Lễ hội pháo hoa quốc tế thường niên kéo dài 2 – 3 tuần, Đại nhạc hội âm nhạc, giải trí Cocofest thường niên của tập đoàn Empire – chủ đầu tư dự án Cocobay…

Theo nhận định của Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, với lượng khách du lịch đang tăng cao, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ được hưởng lợi rất lớn từ xu hướng phát triển đô thị hiện đại của Đà Nẵng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *