Khó khi xây nhà xã hội 100 triệu ở TP.HCM, vì sao?

Điều này khiến người có nhu cầu nhà ở thực không thể với tới được.

Đánh giá về việc TP.HCM nên học hỏi Bình Dương xây nhà xã hội 100 triệu đồng, một số chuyên gia bất động sản cho rằng, mô hình này rất khó áp dụng với việc quy hoạch, quản lý chồng chéo như hiện nay.

Nhà xã hội 100 triệu: Khó về quy hoạch

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân, việc Bí thư Đinh La Thăng cho rằng TP.HCM nên hỏi học mô hình nhà xã hội 100 triệu của Bình Dương là đúng, nhưng trên thực tế không phải “cứ nói là được”.

Thứ nhất, quy trình để thực hiện dự án phải đầy đủ các Sở ban ngành khảo sát, thẩm định và phê duyệt trong thời gian rất dài.
Thứ hai, Bình Dương xây dựng thành công nhà xã hội 100 triệu là do việc đầu tư vào quỹ đất có giá rất thấp, diện tích căn hộ nhỏ, chủ đầu tư bán ra có lời.
Có thể thấy, dù quỹ đất ở TP.HCM còn rất nhiều như quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh… nhưng khó thực hiện như Bình Dương. Nguyên nhân là do chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Thành phố quá cao. Ngoài ra, nếu không tính toán kỹ, khả năng cao quy hoạch sẽ bị phá vỡ.

Cũng theo ông Nhân, TP.HCM muốn làm được việc này trước hết phải có quy hoạch cụ thể, chứ không khéo trở thành “răng khểnh”, một bên là dự án cao cấp, trung bình, rồi một bên là . Do không đồng bộ nên TP.HCM không có một khu nào nào dành riêng cho từng phân khúc cụ thể.

Cần giảm thuế đất, thời gian phải nhanh gọn

Ông Trần Văn Dũng – Giám đốc Công ty Xây dựng và Quản lý và Xây dựng bất động sản Trường Phát cho rằng, những năm gần đây hàng loạt dự án tại các quận vệ tinh cũng “đua” nhau mọc nhưng phần lớn có giá “trên trời”. Điều này khiến người có nhu cầu nhà ở thực không thể với tới được.

Chính vì thế, TP.HCM rất cần thực hiện vấn đề nhà ở xã hội để dân có chốn an cư, đồng thời kéo giãn dân ra để giảm thiểu tối đa tình trạng kẹt xe. “Nhưng để thực hiện được việc này, Thành phố phải giảm thuế sử dụng đất cho các chủ đầu tư khi thực hiện các dự án nhà ở xã hội, thủ tục pháp lý phải hết sức nhanh gọn, ưu ái để họ dốc tâm xây dựng” – ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, làm nhà cho người nghèo là trách nhiệm của Nhà nước. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp tự làm, xung phong làm nhưng đến khi thực hiện thì vấp phải rất nhiều khó khăn. Điển hình như việc doanh nghiệp đề xuất xây nhà thương mại 25m2 giá rẻ nhưng các Sở ban ngành không chấp thuận dù rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *